The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

“Tung chiêu” xét tuyển bổ sung

Đưa lên bởi: hn-ams | 09/09/2013 | 2412 lượt xem

Không cân nhắc kỹ điều kiện nhận học bổng và khả năng tài chính của gia đình, sinh viên sẽ phải đóng học phí rất cao.

Ngày mai (10-9), những trường cuối cùng sẽ kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt đầu tiên. Sau ngày này, các trường còn thiếu chỉ tiêu tiếp tục xét tuyển bổ sung, hạn chót đến ngày 31-10. Đến thời điểm này, cả trường công lẫn trường tư đều đưa ra những mức học bổng thu hút thí sinh nhằm kết thúc xét tuyển bổ sung ngay từ đợt 1.

Ưu đãi từ trường công

ThS Phan Thị Hải Vân, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex TP.HCM, cho biết: “Trường thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, là trường công lập, do nhu cầu nhân lực của ngành đang rất cần nên sinh viên của trường sẽ được hỗ trợ tối đa từ việc học đến việc làm. Chúng tôi xét tuyển chín ngành với mức điểm nhận hồ sơ bằng điểm sàn, trong đó ngành công nghệ sợi-dệt miễn hoàn toàn học phí. Thêm vào đó, sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ sợi-dệt, công nghệ may, thiết kế thời trang sẽ được giới thiệu việc làm 100%”.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền miễn học phí cho sinh viên vào học các ngành, chuyên ngành triết học Mác-Lênin, kinh tế chính trị Mác-Lênin, chủ nghĩa xã hội khoa học, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, giáo dục lý luận chính trị. Các ngành, chuyên ngành này đều xét tuyển nguyện vọng bổ sung với mức nhận hồ sơ từ 17,5 đến 18 cả hai khối C, D1; riêng ngành giáo dục lý luận chính trị không xét tuyển.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung và làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 

Chú ý học bổng trường tư

Dù mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển chỉ bằng điểm sàn nhưng đến nay nhiều trường ĐH ngoài công lập vẫn chưa nhận đủ chỉ tiêu. Chính vì vậy, giải pháp tài chính được các trường đưa ra để hút thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh nên cẩn trọng xem lại tài chính của gia đình sau đó mới quyết định nên nộp hồ sơ xét tuyển hay không.

Đến nay Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM mới nhận được khoảng 400 hồ sơ trong khi chỉ tiêu là 1.000. Trường thông báo thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ được nhận học bổng toàn phần (không bao gồm học phí tiếng Anh) trị giá 290 triệu đồng nếu có điểm thi khối A, A1, D từ 21 điểm và mỗi năm học tại trường đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 trở lên. Còn thí sinh có điểm thi từ 18 đến 20 sẽ được nhận học bổng tương ứng một lần là 30-50 triệu đồng. Được biết học phí của trường tính theo tín chỉ và mức thu khoảng 2,4 triệu đồng/tín chỉ. Một học kỳ phải học ít nhất 20 tín chỉ, vị chi học phí cả năm của trường này khoảng 100 triệu đồng, chưa kể học phí tiếng Anh.

Trường ĐH Tân Tạo (Long An) thông báo: “Cơ hội được xét tuyển nguyện vọng 2 với học bổng toàn phần bao gồm học phí, chi phí ăn, ở. Số lượng học bổng có hạn nên ưu tiên cho các ứng viên nộp đơn sớm”. Tuy nhiên, để nhận được học bổng, thí sinh phải đáp ứng đủ điều kiện về học bạ và vượt qua vòng phỏng vấn. Học phí của trường là 63 triệu đồng/năm. Nếu từ năm thứ hai trở đi, sinh viên không đạt điểm trung bình theo quy định thì phải đóng học phí. Một điểm đáng lưu ý, trường không thông báo sinh viên nghỉ học giữa chừng (để thi lại hoặc vì lý do cá nhân) phải hoàn trả học phí đã nhận.

(Theo PLTPHCM)