The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

“Cây” Hóa số 1 trường “Ams”

Đưa lên bởi: Trần Ngọc Linh | 22/02/2012 | 9332 lượt xem

 Là một trong hai thí sinh của đội tuyển Hóa Thành phố Hà Nội được tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia thi Olympic quốc tế, Vũ Đình Nam, (khi ấy học lớp 11 Hóa), trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã trở thành gương mặt xuất sắc nhất chuyên Hóa trường Ams.


 Họ và tên: Vũ Đình Nam, chuyên Hóa trường HN-Amsterdam.

 Thành tích nổi bật:

- Lớp 9: Giải nhì thành phố Hà Nội môn Hoá học.

- Lớp 11:Giải nhất Olympic Hóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

- Giải nhì thành phố Hà Nội môn Hóa học

- Giải nhì quốc gia môn Hoá học

- Được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế 2009 môn Hoá học.

 

5 phút cuối giải xong một bài Hóa 3 điểm

 Vũ Đình Nam là thí sinh duy nhất của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế môn Hóa học. Để có mặt ở vòng thi này, em đã vượt qua hàng trăm “đối thủ” và lọt vào tốp 28 thí sinh xuất sắc nhất.

 Nam cho biết: “Em thực sự cảm thấy mình may mắn. Em nhận thấy may mắn là yếu tố của mọi sự thành công”. 

 Nam nhớ nhất lần thi Hoá quốc gia vừa rồi, trong 5 phút cuối, em đã giải xong một bài Hoá 3 điểm. Đôi lúc, “em thấy mình có những bước đột phá ngoạn mục về môn Hóa học”.

 Thế mạnh của Nam là phần Hóa vô cơ, nên trong các kỳ thi Hoá, Nam làm phần Hoá vô cơ khá tốt. Đợt thi vòng 2 (gồm 28 người) vừa qua, “phần Hoá vô cơ em làm xong hết, còn phần Hoá hữu cơ vẫn còn một chút”. Song Nam vẫn hy vọng mình được lọt vào tốp 4 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế sắp tới.

Cây Hóa số 1 trường Ams

Để chuẩn bị cho kỳ thi vòng loại quốc tế, không đi học thêm Hoá ở ngoài, em phải tự mình ôn tập nhiều. Đôi lúc cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, nhưng Nam vẫn cố gắng hết sức để giành được kết quả cao nhất, đem lại vinh quang cho trường, cho thành phố.

Trước các kỳ thi, Nam thường tự tạo cho mình tâm lý thoải mái. Chính vì thế, Nam thổ lộ là em chưa bao giờ bị “run” khi đi thi cả. Sau mỗi kỳ thi, em thấy mình có thêm nhiều kiến thức và đúc rút được những kinh nghiệm quý báu.

 Nguồn động viên tinh thần lớn nhất của Nam đó chính là thầy cô và bố mẹ em. Không đòi hỏi bố mẹ phải treo giải gì cả bởi Nam thấy bố mẹ đã cho em một cuộc sống đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần. Em chỉ tự nhủ mình phải cố gắng hết sức để không phụ sự trông mong của bố mẹ.

 

Thích đánh cờ để thư giãn

 Thi đầu vào cấp 3 đỗ cả 3 trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, khối THPT chuyên của Đại học khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) và khối THPT chuyên của Đại học sư phạm Hà Nội nhưng Nam vẫn quyết định chọn trường Hà Nội - Amsterdam vì với em “đây là môi trường tốt, ở đây em có thể phát huy hết thế mạnh của mình”.

 Từ hồi học lớp 9, Hoá học đã là niềm đam mê của Nam. Em và những cậu bạn cùng lớp thi nhau giải đề Hoá năm trước cô giáo giao cho. Nam còn nói đùa: “Hồi đó giải bài tập nhiều quá bây giờ có phần “bội thực” hay sao ấy ạ”(cười). 

 Lý do Nam yêu thích môn Hoá là do em tìm được sự thú vị trong sự biến đổi chất, sự thay đổi trạng thái, màu sắc của chất… nhất là khi làm thực hành. Thêm nữa, em thích học những môn học thiên về tư duy như Toán, Lý.

Cây Hóa số 1 trường Ams 

 

 Sau các kỳ thi, Nam rút ra được “bí quyết” để học tốt môn Hoá của em là đọc sách thật nhiều và chăm chỉ giải các bài tập. Vì thế, em luôn giành được kết quả tốt trong các kỳ thi về Hoá học.

 Em chia sẻ: “Số em toàn giải nhì thôi, mặc dù em đã rất cố gắng nhưng không “nhất” được…” Lớp 9 Nam đạt giải nhì thành phố, Lớp 11 nhì thành phố, nhì quốc gia… tất cả đều là Hoá học vì em có “duyên nợ” với môn Hóa. Chỉ có một giải “không nhì” đó là giải nhất Olympic Hoá học của trường mà em giành được trong năm học này.

 Ngoài giờ học căng thẳng, không giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa chọn thể thao để thư giãn, Nam lại thích đánh cờ với cậu em trai. Em chơi được cả cờ vua lẫn cờ tướng. Khi được hỏi lý do tại sao thích chơi cờ, em hồn nhiên: “Chơi thể thao phải vận động nhiều, em cảm thấy mệt! Em thích chơi cờ, thích những trò thiên về tư duy hơn…”.

 Bên cạnh đánh cờ, Nam còn hay lên mạng truy cập Internet. Em hăng say tham gia các diễn đàn hoá học trên mạng, bởi ở đó Nam cảm thấy cậu được chia sẻ những kiến thức về Hoá học qua những diễn đàn này.

Không chỉ thông minh, học hành chăm chỉ, Nam còn là một người con hiếu thảo “thỉnh thoảng em làm việc nhà giúp mẹ như nấu cơm, quét nhà hay giặt quần áo. Vừa giúp được mẹ, lại vừa giải trí hữu hiệu…”, em vui vẻ nói.

( Theo Dân Trí)