The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Đinh Anh Dũng – Huy chương Vàng Olympic Vật Lý Châu Á năm 2017: “Đam mê, trải nghiệm và thành công!”

Đưa lên bởi: webams | 20/05/2017 | 5481 lượt xem

Vừa qua, từ ngày 01-09/05/2017, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 8 thí sinh đã có chuyến đi dài đến Yakutsk, Cộng hoà Liên bang Nga để tham dự cuộc thi Olympic Vật Lý Châu Á (Asian Physics Olympiad - APhO) lần thứ 18. Kết quả, đoàn Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng nể phục - xếp thứ 7 trên tổng số 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng tham gia. Đặc biệt có Đinh Anh Dũng, học sinh lớp 12 Lý 1 trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc giành được Huy chương Vàng danh giá. Để chúc mừng cho kết quả này cũng như tìm hiểu thêm về quá trình “chạm tới đỉnh vinh quang” của Anh Dũng, phóng viên Website đã có một buổi phỏng vấn nhỏ với chàng trai tài năng ấy.

PV: Lời đầu tiên cho phép em xin thay mặt Website trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cảm ơn anh vì đã nhận lời phỏng vấn và xin được chúc mừng anh về thành tích Huy chương Vàng trong kì thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 18 tại Yakutsk, Cộng hoà Liên bang Nga vừa qua! 

Anh có thể chia sẻ đôi điều về cảm xúc của mình hiện tại không ạ?

Anh Dũng: Bây giờ anh cảm thấy khá vui vì là người mang lại tấm huy chương Vàng cho Việt Nam trên đấu trường Châu Á. Và lẽ dĩ nhiên, anh sẽ không thể thực hiện được điều này nếu như không có sự giúp đỡ tận tình của thầy cô, sự sát sao, tạo điều kiện từ nhà trường cũng như bạn bè trong và ngoài trường. 

PV: Cổ nhân từng nói: “ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, 8 ngày ở Nga vừa qua, anh đã thu nạp được điều gì cho bản thân?

Anh Dũng:  Phải tham gia vào những cuộc thi quốc tế như thế này, anh mới thấy được sức học và tinh thần thi đấu của đội bạn như thế nào. Họ không hề thua kém gì học sinh Việt Nam, thậm chí còn giỏi hơn bội lần.

Đến với cuộc thi năm nay, được có cơ hội trải nghiệm ở nước Nga, anh thấy vô cùng thú vị! Hơn thế, chuyến đi này cũng giúp anh mở mang thêm tầm hiểu biết của bản thân về đất nước, con người nơi đây. Người dân Nga, đặc biệt là vùng Yakutsk vô cùng thân thiện, nồng nhiệt chào đón du khách cũng như các thí sinh APhO.  Thời tiết ở đây khá lạnh nhưng cũng là một lần trải nghiệm đáng nhớ cho những thí sinh vùng

nhiệt đới như anh. 

PV: “Dấn thân” vào đấu trường quốc tế, trải qua sự tôi luyện từ các cuộc thi lớn nhỏ, chắc hẳn rất khó để tránh khỏi những vấp váp, khó khăn. Anh có thể chia sẻ đôi điều về khó khăn lớn nhất mà anh từng gặp phải? Lúc ấy, anh đã giải quyết thế nào? Nhờ đâu anh có thêm động lực để bước tiếp vượt qua thử thách?

Anh Dũng: Năm lớp 10 (2014), anh đã tham gia kì thi Khoa học trẻ Quốc tế IJSO tại Argentina và cũng đạt Huy chương Vàng. Khi đó, anh chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tự đi lại xa Việt Nam nên hồi đó cũng khá lo lắng và bối rối. Thế nhưng nhờ có sự giúp đỡ từ cha mẹ, thầy cô cũng như các bạn khác cùng đội tuyển, anh đã trải qua những ngày ở Argentina một cách thoải mái để hoàn thành bài thi tốt nhất có thể. 

 Đinh Anh Dũng trong một tiết học Vật Lý.

PV: Với rất nhiều người, Vật lý là một môn học khá “khó nhằn” và khô khan. Chọn theo đuổi bộ môn này, chắc hẳn anh phải có một niềm yêu thích và đam mê vô cùng mãnh liệt. Vậy đam mê ấy của anh bắt nguồn từ đâu? Làm sao để anh có thể nuôi dưỡng nó trong một thời gian dài như vậy?

Anh Dũng: Hồi còn bé, anh được tiếp xúc nhiều với đồ điện tử do bố anh là giảng viên dạy môn Điện. Anh cũng hay xem các chương trình TV như National Geographic Channel, Discovery,… nên sự tò mò của anh về các hiện tượng vật lý bắt nguồn từ rất lâu rồi. Càng học nhiều, anh càng thấy thú vị. Nhiều hiện tượng độc đáo được giải đáp, những vấn đề mới xuất hiện thôi thúc anh tìm hiểu và ngày càng đam mê với bộ môn này. 

Đinh Anh Dũng cùng các bạn trong giờ ra chơi. 

PV: Trong tương lai, anh có dự định theo đuổi tiếp Vật lí không? Anh có kế hoạch gì cho những năm sắp tới? 

Anh Dũng: Chắc là anh sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê của mình thôi, dùng kiến thức vật lý để phục vụ cho đời (cười). Năm sau anh dự định sẽ đi du học nhưng hiện tại vẫn đang trong quá trình tìm hiểu chọn trường. 

PV: Mỗi Amser đều có cho mình những định nghĩa, khái niệm riêng về Ams, với anh, Ams là gì? Trong suốt những tháng ngày gắn bó với Ams, anh cảm thấy ấn tượng với điều gì nhất? Ams đã mang lại cho anh những gì?

Anh Dũng: 7 năm gắn bó với Ams đã cho anh vô vàn những kỷ niệm buồn vui với rất nhiều người bạn, người thầy, những người đã góp phần làm nên con người anh ngày hôm nay. Thế nên Ams đối với anh và anh tin là với cả những Amser khác, nó giống như ngôi nhà thứ hai vậy! 

Đinh Anh Dũng và thầy Xuân Quang, giáo viên chủ nhiệm của mình. 

PV: Là một học sinh lớp 12, chỉ còn vài ngày nữa thôi, anh sẽ phải xa mái trường Hà Nội-Amsterdam, anh có điều gì muốn gửi đến thầy cô, bè bạn, cũng như các thế hệ Amser sau này?

Anh Dũng: Anh cũng chẳng biết nói gì nhiều, chỉ biết chúc mọi người hãy tiếp tục phấn đấu không ngừng để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống! 

PV: Rất cảm ơn anh về buổi phỏng vấn ngày hôm nay! 

Một lần nữa, xin chúc mừng Đinh Anh Dũng vì những thành tích đã đạt được, mang lại vinh quang cho Việt Nam, cho trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Xin chúc cho những chặng đường sau này của Anh Dũng nói riêng và toàn thể các Amser 14-17 nói chung sẽ thành công rực rỡ! 

PV: Ngọc Minh – Văn 1619

(Ảnh : Media AWW, Kênh 14)