The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Đại học Quốc gia Hà Nội: Xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ A-Level và SAT

Đưa lên bởi: webams | 22/02/2018 | 2628 lượt xem

Năm 2018, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội tuyển sinh ĐH chính quy với nhiều điểm mới.

Trao đổi về nội dung này, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, đây là trường đầu tiên của Việt Nam sử dụng chứng chỉ A-Level và SAT để xét tuyển ĐH. 

95% chỉ tiêu xét tuyển thẳng và kết quả thi quốc gia

Thưa ông, năm 2018, ĐHQG Hà Nội mở rộng cả về quy mô và chỉ tiêu tuyển sinh ĐH?

- Năm nay, ĐHQG Hà Nội tuyển 8.500 chỉ tiêu cho 105 chương trình đào tạo, tăng 5 chương trình so với năm 2017. Đây là những ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của đất nước và xu hướng nghề nghiệp của nền công nghiệp 4.0. Đó là các chương trình: Kỹ thuật robot, Hàng không vũ trụ (ĐH Công nghệ); Khoa học thông tin địa không gian (ĐH Khoa học Tự nhiên); Đông Nam Á học (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); Quản trị trường học (ĐH Giáo dục).

Từ năm 2016, ĐHQG Hà Nội là đơn vị tiên phong tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực (ĐGNL). Đến năm 2017, phương thức này được Bộ GD&ĐT áp dụng trong hệ thống ĐH. Vậy năm nay, điểm mới trong phương thức tuyển sinh của ĐHQG Hà Nội là gì, thưa ông? 

- Năm 2018, ĐHQG Hà Nội tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển các đối tượng: Xét tuyển thẳng, kết quả thi THPT quốc gia, kết quả ĐGNL còn giá trị của các năm trước, kết quả chứng chỉ quốc tế (A-Level của Anh và SAT của Mỹ) là điểm mới của ĐHQG Hà Nội.

Trong tổng số 8.500 chỉ tiêu, ĐHQG Hà Nội dành khoảng 95% cho xét tuyển thẳng và xét tuyển các thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bởi đây là đối tượng đăng ký xét tuyển ổn định trong thời gian qua. 5% còn lại dành cho các phương thức khác, chủ yếu cho sinh viên quốc tế, học sinh các trường THPT quốc tế theo học chương trình đào tạo quốc tế tại ĐHQG Hà Nội.

ĐHQG Hà Nội không hạn chế số lượng tuyển thẳng cho các thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia (từ giải Ba), thành viên đội tuyển Olympic quốc tế cho tất cả 105 ngành/chương trình đào tạo có môn thi phù hợp. ĐHQG Hà Nội còn xét tuyển thẳng đối với học sinh các trường THPT chuyên đạt học lực giỏi và tốt nghiệp với kết quả tốt.
Là năm đầu tiên xét tuyển đối tượng có chứng chỉ quốc tế SAT, trường dự tính gì về việc này?
- Chúng tôi dự tính số lượng thí sinh sử dụng chứng chỉ A-Level và SAT không quá 5%. Căn cứ bố cục bài thi chuẩn hoá SAT và kết quả xét tuyển của các trường ĐH trên thế giới, ĐHQG Hà Nội nhận thấy thí sinh đạt kết quả SAT tốt, hoàn toàn đáp ứng năng lực chuyên môn, kỹ năng cần thiết để theo học các chương trình đào tạo của ĐHQG Hà Nội.
Có thể học cùng lúc 2 chương trình đào tạo
Năm nay, hầu hết các ngành đào tạo của ĐHQG Hà Nội sử dụng tổ hợp xét tuyển có bài thi ngoại ngữ, thưa ông?
- ĐHQG Hà Nội sử dụng các tổ hợp chứa bài thi ngoại ngữ nhằm đảm bảo sinh viên có năng lực ngoại ngữ tối thiểu để dễ dàng theo học các chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu đào tạo chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Một số ít chương trình đòi hỏi điểm cụ thể bài thi ngoại ngữ (ngoại ngữ hệ số 2 hay điểm ngoại ngữ điều kiện > 4,0), các chương trình đào tạo khác xét điểm những tổ hợp các môn bình đẳng theo quy chế tuyển sinh. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn thi của một tổ hợp, nên cơ hội trúng tuyển không phụ thuộc vào điểm bài thi ngoại ngữ mà cả 3 môn. 
Trở thành sinh viên của ĐHQG Hà Nội năm 2018, người học có cơ hội học cùng lúc hai chương trình đào tạo và nhận được 2 bằng tốt nghiệp?
- ĐHQG Hà Nội là cơ sở giáo dục tiên phong việc triển khai đào tạo theo phương thức tín chỉ và tổ chức đào tạo để thí sinh có cơ hội học tập cùng lúc 2 chương trình chính quy trình độ ĐH. Với lợi thế là ĐH đa ngành, đa lĩnh vực, ĐHQG Hà Nội có hệ thống các trường đào tạo liên thông, tạo cho thí sinh có nhiều cơ hội nghiên cứu và học tập tại các môi trường học thuật khác nhau. Sinh viên ĐHQG Hà Nội có thể học tập chương trình đào tạo thứ hai cùng khối ngành gần hoặc khác. 
Xin cảm ơn ông!
Theo Kinh tế Đô thị