The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Đào Vũ Quang- Amser giành huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế: “Toán học là một điều kì diệu”

Đưa lên bởi: webams | 23/07/2016 | 5029 lượt xem

Sau khi kết quả cuộc thi Olympic Toán quốc tế IMO 2016 được công bố, anh Đào Vũ Quang- cựu học sinh chuyên Toán Ams khóa 1316 lại một lần nữa chứng tỏ cái duyên của mình với những giải thưởng Toán học khi xuất sắc giành được huy chương Bạc với 27 điểm. Để đạt được thành công ấy, anh chia sẻ, là cả một quá trình trau dồi kiến thức lâu dài, nhiều thăng trầm nhưng cũng nhiều niềm vui.   

1. Chào anh Đào Vũ Quang, xin được chúc mừng anh về thành tích xuất sắc tại cuộc thi IMO vừa qua. Sau khi giành huy chương Bạc với 27 điểm, anh cảm thấy như thế nào?

Trước tiên anh xin cảm ơn sự quan tâm mà Ams Wide Web đã dành cho anh. Mặc dù rất vui khi giành được huy chương Bạc nhưng anh cảm thấy chút tiếc nuối vì anh nghĩ rằng mình đã có thể làm tốt hơn, ví dụ như là việc anh không giải được trọn vẹn bài 5 của đề thi. Điều này cũng là động lực để anh cố gắng hơn nữa cho những mục tiêu sau này.

Đoàn Việt Nam tại IMO 2016

2. Để đạt được thành tích này anh đã có sự chuẩn bị như thế nào? Ngoài sự tự cố gắng của bản thân thì thầy cô, gia đình và bạn bè đã giúp đỡ anh như thế nào?

Chuẩn bị tham gia cuộc thi IMO là cả một quá trình lâu dài. Ngoài việc có được nền tảng toán vững chắc từ bậc THCS, anh luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho Toán khi học ở bậc THPT. Anh coi trọng đều cả 4 phân môn là đại số, hình học, số học và tổ hợp. Sau mỗi khi giải xong một bài toán anh thường rút ra ý tưởng chính hay điểm mấu chốt của nó. Ngoài ra, anh nghĩ tâm trạng khi đi thi cũng đóng một vai trò rất quan trọng, vì vậy trước mỗi kì thi lớn anh đều cố gắng cho tinh thần thoải mái và tránh việc ôn bài quá nhiều.

Để có được thành công như ngày hôm nay, anh phải gửi lời cảm ơn tới mẹ của mình, một giảng viên dạy Toán– Tin nhiều năm ở Học viện Ngân hàng. Mẹ đã luôn đồng hành cùng anh trong quá trình học toán. Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ đã khơi gợi lòng yêu Toán trong anh qua những câu đố rèn luyện tư duy và cho tới khi lớn lên, hai mẹ con vẫn cùng nhau tranh luận để tìm lời giải đáp cho những bài toán khó. Ngoài ra, nguồn động lực giúp anh luôn theo đuổi toán học một cách say mê chính là sự giảng dạy tâm huyết của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm và sự chia sẻ, đồng hành của những người bạn xuất sắc.

3. Ấn tượng của anh về IMO và những người bạn cùng đội tuyển của mình là gì?

Sự chuẩn bị công phu của ban tổ chức IMO là điều khiến anh ấn tượng nhất, đặc biệt là việc chọn địa điểm thi tại trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hong Kong với tầm nhìn hướng ra biển rất đẹp cũng như những tiết mục kết hợp âm nhạc Á-Âu đặc sắc. Trong quá trình thi, đoàn IMO củaViệt Nam đã được anh Hoàng Đỗ Kiên (người từng giành HC Bạc IMO năm 2013) hiện đang họcToán tại trường giúp đỡ nên mọi hoạt động của đoàn đều diễn ra trôi chảy.

Trong đội tuyển IMO, mỗi thành viên đều có những nét rất riêng mà sau hai tháng tập huấn anh đã có dịp làm quen và hiểu rõ hơn về các bạn. Thời gian thi toán tại Hong Kong đã giúp cho mọi người gắn bó với nhau hơn rất nhiều.

4. Anh hãy chia sẻ một kỉ niệm mà mình nhớ nhất với môn Toán?

Kỉ niệm đáng nhớ của anh với môn Toán có lẽ chính là quãng thời gian học đội tuyển quốc gia và quốc tế. Được học với những bạn có cùng niềm đam mê với Toán, được giảng dạy bởi nhiều thầy cô giỏi với những phong cách riêng và sự tĩnh lặng, tập trung tuyệt đối mỗi khi giải toán là điều đặc biệt nhất đối với anh. Quãng thời gian ấy cũng khiến anh thêm thấm thía sự kì diệu của toán học.

5. Tháng 9 sắp tới anh sẽ chính thức trở thành tân sinh viên của Columbia University danh giá tại Mỹ, vậy anh có những dự định gì cho cuộc sống đại học của mình?

Anh dự định sẽ học ngành Toán ở Columbia, ngoài ra anh cũng đang tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa và những môn học khác để cân bằng cuộc sống đại học của mình.

Cảm ơn anh đã tham gia cuộc phỏng vấn. Chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

PV: Bình Minh - Toán 2 1417